Cần đưa việc chống lốc xoáy cho cao ốc vào luật

rộng rãi chuyên gia vun đắp cho rằng, trên thế giới đã sở hữu tiêu chuẩn về kiểu dáng tòa nhà chống lốc xoáy và Việt Nam nên đưa vào luật để giảm thiểu gây ra hiểm họa trong khoảng nhà cao tầng mỗi lúc bão diễn ra.
Nhà cao thường gió to
không ít người đi đường bị gió thổi ngã cả người và xe khi đi qua cao ốc Keangnam (Phạm Hùng, Hà Nội) vào cơn bão sáng 28/7 gần đây. Và cứ mỗi mùa mưa bão, người dân Thủ đô lại khiếp sợ mỗi lúc phải đi qua những toà nhà cao tầng như này.
Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ toạ Tổng hội xây dựng Việt Nam, đối mang những Dự án cao 50 tầng trở lên, khả năng chống gió của nó trở thành một chung cư 82 Nguyễn Tuân trong những vấn đề nan giải cốt yếu trong quá trình bề ngoài. Hiện, trên thế giới, khi mẫu mã nhà cao tầng tại khu vực trống vắng và gió lớn, người ta phải tính toán tới cả vấn đề này và đưa vào luật.
“Theo quy phạm về xây dựng thì đều có quy định phải tính toán sức chịu lực để chống lại sự phá hoại của dòng gió khí động học, gió xoáy hay gió càng lên cao càng mạnh. Việc tính toán ấy phụ thuộc vào người thiết kế, có thể thấp hay không tốt. sở hữu lúc tính tốt nhưng lúc thi công lại không đảm bảo chất lượng thì vẫn có thể bị hỏng…
bên cạnh đó, ví như muốn xác định xác thực ở 1 Công trình cụ thể thì phải đến tận nơi dò xét, rà soát thì mới mang thân xác định được. Hiện luật của mình về xây cao ốc chống lốc xoáy chưa rõ ràng nên khi xảy ra hiểm họa gây nguy hiểm cho người đi các con phố ko ai chịu trách nhiệm”, ông Liêm đề cập.
Còn GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, chủ tịch Hội Môi trường vun đắp Việt Nam, cho rằng, trách nhiệm chính là người thiết kế và thi công, chứ không thể nào khuyến cáo người dân khi gió bão lại hạn chế nhà cao tầng được.
Nhiệm vụ của người ngoại hình xây dựng là phải đảm bảo an toàn cho trường hợp gió xoáy, gió mạnh nhất ở khu vực đó. tuy nhiên, riêng sở hữu các người muốn mua nhà ở các chung cư cao tầng, trước khi tìm cũng cần xem xét thật kỹ Công trình để tránh bớt những nguy cơ có thể xảy ra.
PGS.TS. è cổ Chủng, nguyên Cục trưởng Cục đánh giá Chất lượng Dự án Nhà nước (Bộ Xây dựng) cho biết, các quy định về trọng tải gió trong các tiêu chuẩn ở Việt Nam không “bao” được những tòa nhà cao tầng.
Trong tiêu chuẩn của phổ quát nước châu Âu quy định những tòa nhà cao trên 200m hoặc mang lõi cứng và gây hiệu ứng xoắn bắt buộc phải thí nghiệm trong ống thổi khí động. Ở Mỹ, những tài liệu cũng khuyến cáo về việc nên thử nghiệm trên mô phỏng trong ống thổi khí động trước lúc ngoài mặt những tòa nhà mang chiều cao trên 40 tầng.
“Việt Nam là 1 trong những nước với đa dạng cơn bão lớn mỗi năm và luôn biến động khi mà những tòa nhà cao tầng, siêu cao tầng đang mọc lên rầm rộ ở TP HCM, Hà Nội... Bỏ qua những yêu cầu về chất lượng kết cấu bao che sẽ là các thiếu sót nghiêm trọng”, ông Chủng nói.
Theo kiến trúc sư Nguyễn Trường Giang (Hội Kiến trúc sư Hà Nội) cho hay, khi bề ngoài, vun đắp nhà cao tầng, những kỹ sư và kiến trúc sư đều quan tâm tới tác động của gió đến Công trình và các vùng phụ cận. ngoài ra, hiện vấn đề gió xoáy xuất bây giờ những tòa nhà cao tầng chưa được để ý nghiên cứu phổ quát.
“Về tác dụng của gió giật, gió xoáy xuất hiện khi có sự hiện hữu Công trình nhà cao tầng ít được nghiên cứu hơn vì đòi hỏi các thiết bị đo đạc đương đại, phải làm thử nghiệm mô phỏng Công trình thu nhỏ rất tốn kinh phí. khi mà ấy, lúc mang nhiều dãy nhà cao tầng gần nhau với thể xuất hiện những cơn gió xoáy bất lợi, gây nguy hiểm cho người dân”, ông Giang cho hay.